Bạn có biết khi nào đến Tết Congo không ?

02/01/2019      

 

 

Người nước ta luôn nói "đợi đến Tết Congo" nhằm ám chỉ điều nào đó cực khó hoặc chẳng bao giờ xong xuôi. như vậy, lúc nào đến Tết Congo?
 

một cách thực tế, thế giới có 2 nước có tên Congo đang tồn tại: Cộng hòa Congo (hay nói một cách khác là Congo Brazzaville) và Cộng hòa Dân chủ Congo (hay còn được gọi là Congo Kinshasa). đương nhiên, hộ dân ở hai tổ quốc này đều đón năm mới như bao nước khác trên thế giới.
 

Tại Congo Brazzaville, người dân sinh sống đón Tết rộng rãi. Hàng năm, đến ngày nay, người lớntrẻ thơ đều nghỉ học, nghỉ làm. những gia đình quây quần bên nhau, nhảy múa, hát hò để tiễn biệt năm cũ. Ngoài Tết, chúng ta cũng đón những thời điểm dịp lễ lớn khác như Phục Sinh và ngày lễ noel.
 

 
e com vn congo

Congo Kinshasa cũng có năm mới theo lịch cũng như bao nước nhà khác trên thế giới nhưng người dân phải chờ rất nhiều năm mới sẽ có thể ngắm pháo hoa một lần. Ảnh: United Nations.Trong khi đó, tại Congo Kinshasa, giang sơn láng giềng có chung đường biên giới với Congo Brazzaville và cùng trong khối cộng đồng Pháp ngữ, hộ dân phải chờ 50 năm mới sẽ có khả năng ngắm pháo hoa đón Tết một lần.
 

Tuy là một trong số quốc gia rộng lớn và đông dân ở Trung Phi nhưng Congo Kinshasa lại là nước nghèo nànlạc hậu nhất nhì lục địa đen. Suốt nhiều thập kỷ, Congo Kinshasa luôn thuộc top 10 giang sơn nghèo nhất thế giới.
 

Nguyên nhân đến từ hơn một thế kỷ thuộc Bỉ, khủng hoảng chính trị, xung đột và chuyển tiếp. không chỉ có thế, tình hình thất nghiệp, y tế, giáo dục chưa đc đầu tư dẫn đến sự bê trễ trong phát triển buôn bán.
 

Song, Tết ở giang sơn này thực sự là một trong số ngày hội lớn với bầu không gian hân hoan. Sau nửa thế kỷ chờ đợi, công dân Congo Kinshasa nô nức cấu hình thiết lập nhà cửa và thả mình vào những buổi tiệc dài lê thê suốt 3 tháng.
 

con người ta đưa ra nhiều lý do để tư vấn và giải thích cho kiểu đón năm mới sáng tạo này. một trong những con người cho rằng đây là nét văn hóa đặc biệt và lâu đời của người Congo Kinshasa. một trong những khác cho rằng nội chiến liên miên và đói nghèo là rào cản buộc người dân nơi đây phải kiên nhẫn "đợi đến Tết Congo".
 

những năm thông thường không đón Tết, người dân nước này vẫn doanh nghiệp một số ngày lễ hội quan trọng khác cũng như Quốc khánh (ngày 30/6), Ngày của phụ vương (ngày 1/8) hay Ngày tuổi trẻ (14/10).

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây