Lá thư gửi con gái đầy ý nghĩa về chân lý cuộc sống

01/11/2018      

lá thư doanh nhân Mỹ gửi con gái và bài học cuộc sống Không ai nợ ta điều gì cả 1


  Lá thư gửi con gái và bài học cuộc sống “không ai nợ ta điều gì cả” của doanh nhân người Mỹ

Đừng kỳ vọng vào cơ may và đừng trông chờ vào những người xung quanh sẽ luôn đối xử tốt với ta.

Harry Browne – một nhà văn, đồng thời là doanh nhân người Mỹ đã viết bức thư này vào năm 1966 cho con gái lúc đó khoảng 9 tuổi. Trong bức thư, ông gửi gắm rất nhiều bài học giá trị và vô cùng ý nghĩa tới cô con gái nhỏ, vì vậy mà nội dung lá thư đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của hàng triệu người trên thế giới.

Cha mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Harry Browne đã gửi tới con gái bé nhỏ của mình những điều chân thật nhất từ đáy lòng mình. Nếu quý bạn đọc chưa hiểu hết nội dung của bức thư thì hãy dành thời gian để đọc lại và ngẫm nghĩ những điều doanh nhân này viết.

Và kể từ bây giờ, nếu ai đó có vô tình làm bạn khóc hay làm tổn thương bạn thì cũng đừng buồn, hãy cứ mỉm cười vì không ai trên đời này nợ bạn điều gì cả!

“Không ai nợ con điều gì cả”

Lại một kỳ giáng sinh rồi và bố luôn thấy khó khăn khi phải chọn quà gì cho con gái mình. Bố biết rõ con có thể thích nhiều thứ lắm – sách, đồ chơi, quần áo này.

Nhưng bố thật ích kỷ. Bố muốn tặng con thứ gì đó mà nó có thể ở cạnh con nhiều hơn một vài tháng hoặc vài năm. Bố muốn dành tặng con một món quà mà nó sẽ khiến con nhớ về bố mỗi khi Giáng sinh đến. Nếu có thể tặng con chỉ một thứ, có lẽ bố sẽ muốn nó chỉ là một sự thật đơn giản mà bố đã phải mất nhiều năm để nhận ra được.

Nếu con học được nó từ bây giờ, có lẽ, nó sẽ khiến cuộc sống của con tốt hơn theo nhiều cách, giúp con đối mặt với những vấn đề có thể khiến người khác bị tổn thương mà con chưa bao giờ biết được!

Sự thật đơn giản đó là: Không ai nợ con bất cứ điều gì cả.

Ý nghĩa

Làm sao mà một câu nói đơn giản ấy lại quan trọng được? Dường như không phải vậy, nhưng nếu hiểu được thì điều đó sẽ cứu rỗi cả cuộc đời con.

Không ai nợ con bất cứ điều gì cả.

    Điều đó có nghĩa là, không ai sống hộ cho con đâu, con gái à. Bởi vì không ai giống con. Mỗi người đều phải sống cuộc đời của chính họ; hạnh phúc của một người là tất cả những gì mà chính họ cảm thấy.

  Khi con nhận ra rằng không ai nợ con hạnh phúc hay bất cứ điều gì, con sẽ cảm thấy thoải mái và không mong chờ vào những điều vốn không có.

   Điều đó cũng có nghĩa không ai phải yêu thương con cả. Nếu ai đó yêu thương con, đó là bởi vì có điều gì đó đặc biệt từ con khiến họ cảm thấy hạnh phúc. Hãy tìm kiếm cái điều đặc biệt ấy và làm cho nó càng trở nên đặc biệt hơn trong chính bản thân mình, con sẽ được yêu thương nhiều hơn nữa.

   Khi mọi người làm điều gì đó vì con, đó là bởi vì họ muốn – bởi vì con, theo một cách nào đó – đã cho họ thứ gì đó có ý nghĩa khiến họ muốn làm con vui, chứ không phải vì họ nợ con bất cứ điều gì cả.

   Không ai phải thích con. Nếu những người bạn của con muốn ở cạnh con, đó không phải là nghĩa vụ. Hãy tìm kiếm thứ khiến người khác vui trong con và họ sẽ muốn làm bạn với con lâu hơn nữa.

   Không ai phải tôn trọng con. Một vài người thậm chí còn đối xử tệ với con. Nhưng một khi con nhận ra rằng không ai phải tốt với con và có lẽ cũng chẳng cần tốt thì con sẽ học được cách tránh khỏi những người khiến con đau khổ. Con cũng không nợ họ bất cứ điều gì cả.

Cuộc sống vốn không công bằng, hãy thôi phàn nàn và tập quen dần với việc chấp nhận đi!


===>> Xem Thêm:10 điều giá trị nhất trong cuộc sống bạn nên biết

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây