Mộc Châu - Nơi đâu cũng là món ngon

03/07/2019      

Mộc Châu - Nơi đâu cũng là món ngon 

 

Bê chao 

 

Món ăn được làm từ thịt của những chú bê con và ngon nhất là những chú bê được sinh ra tròng vòng 7 ngày tuổi khi chỉ uống được sữa bò mẹ .  Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao nhanh tay qua dầu sôi trên bếp bởi độ ngon của nó chính là ở chỗ “nóng”: miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều . Thịt bê chao ăn nóng giữa tiết trời se lạnh của cao nguyên chấm cùng nước tương pha chế đặc biệt , ăn kèm rau sống đi kèm nhấp rượu táo mèo thì tuyệt vời . 🤤

mocchau
 

Cá suối 

 
casuoi


Thực đơn của nguyên liệu này thêm phong phú bởi món cá suối nướng , lớp cá không bị tanh, tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương và hương vị thì thơm nồng hấp dẫn . Cá khi bắt về chiên vàng hoặc kẹp vào thanh tre đem nướng trên bếp than hồng . Khi cá chín có mùi thơm của thịt, lớp thịt chín vàng và ngọt . Nhìn rất ngon lành cành đào bạn nhé món này phải ăn cùng nước mắm thì mới đủ vị nha . 🤤

Gà nướng – thịt nướng mắc kén 

 
ganuong


Với cái tên xa lạ có thể nhiều bạn không biết , thật chất mắc kén là một loại gia vị đặc trưng của người Thái tuy lạ vị nhưng khi được làm đồ chấm hay gia vị cho các món ăn sẽ khiến bạn “nghiện” đấy . Gà nướng được người Thái ướp gia vị trong đó có mắc kén và khi ăn thì chấm cùng bát chấm: chanh, ớt, muối, mắc kén . Vị ngon của những sớ thịt rừng hòa với những gia vị được ướp ăn kèm với xôi trắng hay cơm lam là hết bài . 🤤
 

gamc

 

Nậm pịa 

 
namia


Dù là món ăn được xem là đặc sản nhưng không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn này . Nếu bạn là người thường "nhâm nhi" thì đây là món ăn dành cho bạn rồi ^^ . Một phần nậm pịa thường có tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà . 🤤

Cải mèo 

Cải mèo ở Mộc Châu ấn tượng nhất là cái vị đăng đắng ngăm ngăm vừa phải của nó , đi đâu cũng là Cải Mèo nó phủ rộng khắp nơi đây. Vi thế mà cách chế biến nó rất đơn giản chỉ cần thái nhỏ , đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu, đặc biệt thích hợp trong thời tiết mùa đông . Đây còn được ăn kèm với lẩu, xào với thịt hun khói , thịt gà như một món rau ăn cơm trong mâm cơm người dân tại đây . 🤤

Ốc đá Suối Bàng 

 
oc


Món ăn này là đặc sản theo mùa vì chỉ có vào tháng 4 - tháng 8 hàng năm . Ốc đá Suối Bàng thường được luộc chín và chấm với nước chấm đặc biệt của người dân tộc Mộc Châu . Những con ốc đá ở đây có hình dáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh , tại đây người ta không chế biến ốc để xào vì khi xào ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon, mọi người thường nấu canh, hoặc đơn giản nhất là luộc với xả, ớt chấm mắm ớt . Thịt ốc chạm vào răng lại thấy giòn giòn , vị ngon ngọt mát giòn lan dần xuống cuống họng là thế . 🤤
 

Khoai sọ mán 

 
khoai


Đây là đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu nhưng do người dân tộc Dao trồng là đúng bài và ngon nhất thường được thu hoạch vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 10, tháng 11 hàng năm . Thường khi gọt khoai , bạn nên gọt khô hoặc mang bao tay vào để tránh ngứa . Còn ăn kèm với gì thì có muôn vàn cách nấu và thưởng thức chỉ cần là nấu với khoai sọ ở đây thì đều ngon . 🤤
 

Chè Mộc Châu 

 
chemcc
 


Chè tại đây đã có tuổi đời rất lâu rồi khoảng 300 năm lận đấy . Chè tại mộc châu chủ yếu là giống chè shan tuyết , nhưng ngon nổi tiếng và đang có khả năng cạnh tranh với trà Thái Nguyên thì chỉ có trà Chi Chơ Lông được chế biến từ những cây chè cổ thụ 200 năm tuổi của vùng đất Chờ Lồng . 
 

Thịt trâu/thịt lợn/ lạp xưởng gác bếp 
 

thit

 


Có thể nói tại Mộc Châu nói riêng và cả đất trời Tây Bắc nói chung, đây là món ăn không thể bỏ qua và chắc chắn là ai cũng đã nghe danh nghe tiếng rồi . Miếng thịt được chọn lọc kĩ càng để hong khô trên những gian bếp nhỏ, chắc chắn sẽ mang cả Mộc Châu yên bình về cho lũ bạn của bạn ở nhà đấy .  Tuy ngon lành như vậy nhưng bạn cũng nên ăn hạn chế nhé  , vì gác bếp thực ra là hun khói bếp đấy . 🤤
 

thita

 

Xôi ngũ sắc 

 
xoi

 

Đây là món ăn dân tộc của người dân tộc miền núi phía Bắc như Tày, Dao ,... Ngũ đây là ngũ hành của đất trời nguyên liệu được chọn kĩ càng để mang đến món ăn chất lượng nhất cho bạn mỗi khi đến . Ở mỗi dân tộc và mỗi vùng, người dân tộc chọn một nguyên liệu đặc trưng khác nhau để làm nên màu xôi . 

Dạo chơi sơ sơ Mộc Châu nhưng đi đâu cũng là đặc sản là món ngon cộng với sự hiếu khách của con người và núi rừng Tây Bắc cũng trở thành một thứ "đặc sản" khiến bạn muốn ComeBack một ngày không xa. 

 

                                                                              👣 Xem thêm 👣
 

Top 8 cảnh đẹp như mơ chỉ có tại Mộc Châu 

 

Từ Hà Nội đến Mộc Châu bao xa ? 

 

Từ Sài Gòn đi Quảng Ngãi bao nhiêu km ?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây