4 giai đoạn của ung thư buồng trứng

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, các bác sĩ sẽ chỉ định ung thư một trong bốn “giai đoạn” dựa trên căn bệnh ung thư lan rộng đến mức nào. 

Giai đoạn 1 có nghĩa là khối u không lan ra ngoài buồng trứng. Giai đoạn 4 là nặng nhất và có nghĩa là ung thư đã lan rộng khắp cơ thể. 

Giai đoạn ung thư buồng trứng được xác định bởi ba điều: kích thước của khối u; liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết hay không; và liệu các tế bào ung thư có di căn đến các cơ quan xa hơn (như gan) hay chất lỏng xung quanh phổi hay không.
 

ung thu buong trung


 

“Thông thường các giai đoạn lâm sàng 1, 2 và 3 sẽ có một số loại phẫu thuật với ý định cố gắng chữa trị. Giai đoạn 4 sẽ không được phẫu thuật trừ khi nó nhằm mục đích giảm bớt đau đớn”. 

Mọi người đều khác nhau và mọi bệnh ung thư đều khác nhau. Giai đoạn ung thư buồng trứng của bạn vào thời điểm bạn được chẩn đoán không làm thay đổi số phận của bạn.

Nhưng nó cung cấp cho bạn thông tin để giúp bạn có hướng điều trị những ngày sắp tới.

Dưới đây là bốn giai đoạn của ung thư buồng trứng và các phương pháp điều trị điển hình cho mỗi bệnh ung thư buồng trứng.

Giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và không lây lan ra các bộ phận khác và cũng là giai đoạn dễ nhất để điều trị.

Nhìn chung, những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 1 khi đã điều trị thành công thì có 90% cơ hội vẫn còn sống qua 5 năm.
 

ung thu buong trung2 nmau


Có các loại phụ của ung thư buồng trứng giai đoạn 1: Giai đoạn 1A có nghĩa là ung thư chỉ nằm trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

"Đây là một giai đoạn quan trọng vì khối u về cơ bản bị giới hạn trong một buồng trứng và không phát triển thành bất kỳ thứ gì khác và nó có thể được loại bỏ hoàn toàn nguyên vẹn", David Kushner -Giáo sư phụ khoa ung thư tại Đại học Wisconsin School of Medicine (Mỹ) nói. 

Trong một số trường hợp, phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn 1A có thể bỏ qua hóa trị.

Giai đoạn 1B là khi ung thư đã đạt đến cả buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng không xa hơn. 

Giai đoạn 1C có nghĩa là ung thư vẫn ở bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và cũng đã phá vỡ bề mặt của buồng trứng để đến bên ngoài. 

Điều này có thể xảy ra trước khi phẫu thuật hoặc trong khi phẫu thuật (gọi là phẫu thuật trong phẫu thuật tràn). 

Các tế bào ung thư buồng trứng cũng có thể được tìm thấy trong dịch ở vùng bụng. 

Giai đoạn 2: 

Trong giai đoạn 2 ung thư buồng trứng, khối u vẫn còn trong buồng trứng và ống dẫn trứng nhưng cũng đã bắt đầu lan rộng đến các cơ quan lân cận trong xương chậu.
 

tải xuống


"Giai đoạn 2 có nghĩa là khối u thực sự đã tiếp xúc và lan truyền đến các cơ quan khác gần đó.

Đây có thể là tử cung hoặc ống dẫn trứng, trong trường hợp 2A. Giai đoạn 2B có nghĩa là nó đã phát triển thành các cơ quan lân cận khác như đại tràng, bàng quang hoặc trực tràng.

Nhìn chung, tỷ lệ sống 5 năm của giai đoạn này là 70%. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật và hóa trị. 

Giai đoạn 3:

Đến giai đoạn 3, một khối u ung thư buồng trứng vẫn còn ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng đã bắt đầu lan rộng hơn nữa.

Giai đoạn 3A được chia thành hai loại. Trong giai đoạn 3A1, ung thư vẫn còn ở một hoặc cả hai buồng trứng và được tìm thấy trong các hạch bạch huyết. 
 

anh1 1518667572950275021085


Trong giai đoạn 3A2, ung thư có thể hoặc không nằm trong các hạch bạch huyết, nhưng các tế bào vi mô đã lan đến khoang bụng.

Giai đoạn 3B có nghĩa là khối u ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và bên ngoài xương chậu. 

Các bác sĩ thực sự có thể nhìn thấy ung thư đó là ở bụng bây giờ, nhưng nó vẫn không lớn hơn 2 cm đường kính. Nó có thể hoặc có thể không có trong các hạch bạch huyết.

Vào giai đoạn 3C, ung thư đã lan rộng từ xương chậu đến bụng và lớn hơn 2 cm. Nó thậm chí có thể đã đạt đến bề mặt của các cơ quan xa hơn như gan hoặc lá lách. Một lần nữa, các hạch bạch huyết có thể hoặc không thể bị ảnh hưởng.

Đây là loại ung thư buồng trứng được điều trị nhiều giống như ung thư giai đoạn 2, với phẫu thuật để loại bỏ các cơ quan bị ảnh hưởng. 

Tỷ lệ sống 5 năm tổng thể của ung thư buồng trứng giai đoạn 3 giảm xuống còn 39%.

Giai đoạn 4: 
 

dac tinh cua ung thu buong trungGiai đoạn 4 là giai đoạn tiên tiến nhất của ung thư buồng trứng.

Ở đây, ung thư đã di căn vượt xa buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. 

Trong giai đoạn 4A, các tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh phổi. 

Trong 4B, chúng thậm chí còn di chuyển xa hơn bên trong lá lách, gan, phổi, não, hoặc các cơ quan khác cách xa khối u ban đầu, cũng như các hạch bạch huyết nằm ở háng.

Khi bệnh ung thư tiến triển, các bác sĩ ngừng cố gắng chữa bệnh. 

Điều trị - bao gồm hóa trị, phẫu thuật và các thủ thuật giảm nhẹ khác - được tập trung vào việc làm cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái. 

Tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư buồng trứng giai đoạn 4 là 17%.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây