Bánh Trung thu lạnh kiểu Singapore

16/07/2019      

Khác với bánh Trung thu Việt Nam truyền thống bánh Trung thu lạnh của Singapore có vỏ ngoài mềm , hơi dai dai, bên trong là phần nhân quánh dẻo thơm mát , mang hương vị rất ngon và mới lạ . 

 

banhdeo1

 

Nhân bánh


👉🏻 200 gram đậu xanh
👉🏻 100 gram đường
👉🏻 50ml dầu ăn hoặc dầu dừa
👉🏻 Thêm bột trà xanh nếu bạn thích

 

Vỏ bánh


👉🏻 200 gram bột làm bánh dẻo
👉🏻 150 gram đường bột (hoặc đường xay)
👉🏻 50 gram shortening ( là một loại chất béo làm từ thực vật , bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh nhen )
👉🏻 100 ml sữa tươi hoặc nước lọc
👉🏻 15ml tinh dầu hoa bưởi

 

Chung tay làm bánh nào 

 

🍮 Bước 1 : 


Hòa tan đường bột với nước (hoặc sữa tươi) , đun sôi hỗn hợp này rồi để nguội sau đó cho tinh dầu hoa bưởi vào . Trong lúc đó , bạn trộn thật đều shortening với bột làm bánh dẻo rồi từ từ đổ hỗn hợp nước đường vào bột , nhào kỹ cho tới khi thấy bột thành một khối dẻo , mịn thì dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ trong 30 phút nhé . Đặc biệt cách làm có hơi khác với cách làm các loại bánh dẻo khác , trong thời gian để bột nghỉ bạn nên bảo quản bột trong ngăn mát tủ lạnh . Mách nhỏ bạn khi làm bánh dẻo lạnh Singapore bạn phải dùng shortening thay dầu ăn thì bánh mới chuẩn vị . Trộn bột bánh dẻo lạnh Singapore bạn cũng không cần phải nấu nước đường làm bánh dẻo mà chỉ cần đun sôi nước rồi cho đường vào .
 

banhdeo3

 

🍮 Bước 2 :


Giai đoạn này bạn ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng để đậu mềm rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn, đậu chín mềm .
Sau đó , bạn cho đậu và đường bột vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn , ngoài ra bạn cho thêm một chút nước để xay đậu dễ hơn . Tiế theo lọc đậu đã xay qua rây để được một hỗn hợp thật mịn rồi đổ dầu ăn vào. Công đoạn này rất quan trọng sẽ quyết định phần nhân của bạn có quánh dẻo hay không . Tới đây bạn có thể cho hỗn hợp nhân đậu lên bếp , sên đều tay với lửa nhỏ để hơi nước cạn hết đi , dầu thấm vào trong nhân bánh , tạo thành một hỗn hợp quánh, dẻo, mềm và ngấm dầu .

 

🍮 Bước 3 :


Lấy bột trong tủ lạnh ra , chia bột và đậu xanh thành các viên tròn bằng nhau . Trọng lượng của phần nhân đậu xanh sẽ bằng ½ trọng lượng của vỏ bánh . Áp dụng chuẩn tỷ lệ này bánh của bạn sẽ ngon hơn và dễ tạo hình hơn đó nha . Cán dẹt phần vỏ bột rồi cho nhân bánh vào giữa , gói tròn lại để nhân không bị hở ra ngoài . Chú ý khi cán bột không nên cán quá mỏng , khi gói bánh sẽ làm vỏ bị nứt .
 

🍮 Bước 4 : 


Cũng là bước cuối cùng á nhen ^^ Rắc một ít bột bánh dẻo vào khuôn rồi cho bánh vào , ấn nhẹ nhàng các góc để bánh in rõ các hoa văn trên khuôn rồi cẩn thận lấy bánh ra , cho luôn vào ngăn mát tủ lạnh . Để đấy từ 1 – 2 tiếng là bạn có thể dùng được nha .

 

banhdeo2

 

Note nhẹ  


💖 Bánh dẻo lạnh Singapore phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lanh sẽ vừa giữ được lâu hơn, khi ăn sẽ thấy mát và ngon miệng hơn .
💖 Nếu bạn để bánh quá lâu từ 4 – 7 ngày thì bánh sẽ bị bở và không còn ngon nên hãy dùng bánh sớm .
💖 Nếu muốn để bánh lâu hơn thì bạn nên cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh, khi nào muốn dùng thì để bánh rã đông trong ngăn mát .
💖 Bạn có thể thay thế nhân đậu xanh bằng các loại nhân khác nhưng miễn sao loại nhân có độ mềm , dẻo tương tự sẽ phù hợp hơn với phần vỏ bánh và dễ tạo hình hơn.
💖 Về phần vỏ bánh, bạn có thể thay phần sữa tươi (hoặc nước) bằng các loại nước ép rau, củ quả để bánh có màu sắc và mùi vị hấp dẫn hơn như: dâu tây, chanh leo, dừa, lá dứa, xoài... Chỉ cần lưu ý là phần nước ép này bạn cần phải đun sôi lên , để nguội rồi dùng để làm bánh , nếu không bánh của bạn sẽ không đảm bảo vệ sinh và không để được lâu .
💖 Bạn có thể biến tấu thêm cho phần nhân bánh bằng cách tạo dùng nhân đậu xanh bọc lấy phần nhân socola hoặc thạch hoa quả bên trong , khi ăn bánh sẽ thấy rất thú vị và lạ vị đúng không nào .
💖 Bạn không nên làm bánh dẻo lạnh Singapore quá to, chỉ nên làm bánh nhỏ có trọng lượng khoảng 50 gram là đẹp nhất vừa ăn và nhỏ nhắn đây là điểm khác so với bánh trung thu truyền thống Việt Nam .


Cùng tìm hiểu thêm nhữn điều thú vị mùa Trung thu này tại e.com.vn nhé 😉
 

Phá cỗ Trung thu gồm những gì ^^ Cùng e.com.vn chuẩn bị nhé 

 

Top 3 sự thật thú vị về nguồn gốc và ý nghĩa tết Trung thu
 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây