Thịt heo thối rửa, ngâm hóa chất rồi nhuộm màu bỗng chốc biến thành thịt bò tươi không còn là vấn đề quá mới mẻ nhưng vẫn diễn ra hằng ngày. Vì vậy hãy tự trang bị kiến thức thật vững để sáng suốt phân biệt thịt bò thật và giả nhé
Rất nhiều thông tin về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức báo động, đặc biệt là tình trạng thịt heo thối được ngâm trong hoá chất, nhuộm màu thành thịt bò tràn lan trên thị trường. Điều này đã khiến những chị em nội trợ vô cùng hoang mang không biết phải làm cách nào để phòng tránh mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình. Chính vì thế, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức sau đây để có thể dễ dàng phân biệt được thịt bò thật và thịt heo thối được ngâm hoá chất, nhuộm màu thành thịt bò nhé.
Màu sắc của miếng thịt
Thịt bò thật có màu đỏ au và nhìn rất tự nhiên trong khi thịt heo thối nhuộm phẩm màu thì có màu sắc khác biệt một chút. Phẩm màu sẽ có độ lệch sắc tương đối so với màu tự nhiên, có thể tươi hơn, thẫm hơn và thậm chí còn có hơi hướng chuyển sang màu đỏ tím nhìn rất tối.
Một điều nữa mà bạn nên chú ý đó là thịt bò giả do ngâm ướp hóa chất, thế nên hiện tượng không đều màu sẽ xảy ra. Chỗ thịt đậm nhạt không đồng nhất. Hơn nữa, thịt nhuộm màu sẽ thấm từ ngoài vào trong, vì thế phần ngoài thường đậm hơn bên trong. Khi người bán cắt khối thịt, hãy để ý phần lõi thịt có chênh lệch màu so với bên ngoài hay không, thịt thật thường phần lõi còn sẽ đậm hơn bên ngoài vì ít tiếp xúc với bên ngoài, giữ được chất thịt và màu sắc nguyên thủy.
Khi mua, hãy dùng tay miết vào bề mặt miếng thịt, thịt bò giả sẽ dễ dàng để lại màu hồng trên da tay bạn. Đôi khi phần thịt bò giả được bạn miết sẽ trở nên nhạt màu hơn nữa do màu bị bay mất. Nếu bạn đã mua thịt về nhà, khi sơ chế và rửa thịt bò giả, nước rửa bò sẽ ra màu nhiều lần chứ không phải 1, 2 lần như máu của thịt bò bình thường nữa, màu sắc của thịt cũng nhạt dần sau mỗi lần rửa nước.
Mùi đặc trưng
Sau khi cầm một mẩu thịt bò trên tay để xem xét, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với hiện tượng mùi thịt bò đọng lại trên tay rất rõ ràng. Đó chình là mùi hương mà không một loại thịt giả nào có thể giả được. Những người buôn bán bất chính thịt bò giả cũng nhận thấy điều này, họ đã dùng mỡ bò phi lấy dầu thoa một ít lên bề mặt để thịt giả có mùi như thật nhưng mùi hương này không lưu lại lâu trên tay như thịt bò thật.
Độ mềm và dính tay
Thịt heo không có độ mềm bằng thịt bò, nhất là thịt heo thối thông qua quá trình tẩy rửa và ngậm hóa chất, càng không thể mang lại cho chúng ta cảm giác mềm mại của thịt tươi tự nhiên được. Hãy thử dùng ngón tay ấn nhẹ miếng thịt, thịt sẽ dính vào ngón tay và đi theo ngón tay bạn khi bạn nhấc nhè nhẹ lên. Trong khi với thịt giả, bạn sẽ không nhận thấy được sự mềm mại mà thay vào đó là cảm giác đàn hồi, hơi dai.
Màu sắc khi chế biến
Chắc chắn không một ai muốn đến khi mua về, chế biến xong mới nhận dạng được thịt bò giả hay thật. Tuy nhiên đây sẽ là bước quan trọng để chắn chắn về chất lượng thịt trước khi bạn cho chúng vào cơ thể. Thịt bò giả sau khi chế biến sẽ chuyển về màu trắng bệt, nhợt nhạt và thậm chí có màu như thịt heo. Bên cạnh đó, khi chế biến xong, thịt bò giả sẽ không có mùi thơm vốn có mà bù lại sẽ là một mùi khá tanh, hôi của thịt để lâu ngày. Còn thịt bò thật thì có màu sắc đậm đà tự nhiên, trông rất đẹp mắt và mùi thơm dễ chịu.
Bài viết mới
Bài viết liên quan