Đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng và gây thương nhớ bao người " Xa Quê "

05/07/2019      

Đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng và gây thương nhớ bao người " Xa Quê "

 
Bạc Liêu nổi tiếng là nơi câu Vọng cổ đầu tiên được cất lên, đây cũng là nơi gắn liền với nhiều giai thoại về dân chơi nhà giàu thời đầu thế kỉ. Đến Bạc Liêu, bên cạnh việc ngắm nhìn đồng ruộng cò bay thẳng cánh, lắng nghe câu Vọng cổ mùi mẫn, du khách còn nên khám phá những món ăn đặc sắc ở nơi đây.


1. Lẩu Mắm :


Người dân nơi đâu thường chế biến món lẩu này từ mắm cá sặc cùng nước dừa tươi, sả và tỏi phi thơm ngào ngạt. Lẩu mắm ăn kèm thịt ba chỉ, các loại cá lóc, cá ba sa… và rau cần, rau muống, mồng tơi, cải tím, ngó sen, bông so đũa, lục bình… Là món ăn dân giã khiến bao người đi xa luôn nhớ về quê nhà.
 
Lẩu Mắm


2. Nhãn :


Nhãn là một trong những đặc sản địa phương nổi tiếng ở Bạc Liêu,Nhãn nơi đây có vị thanh ngọt và hương thơm quyến rũ. Nơi có nhiều nhãn ngon là những khu vườn tại xã Hiệp Thành và đây cũng là điểm du lịch thu hút khách thập phương ởkhắp nơi đến Bạc Liêu.
 
Nhãn


3. Bún bò cay :


Dù nó mang vị đặc trưng của miền Trung, nhưng món bún bò cay nơi đây lại là món ăn dân dã với những con người nơi đây. Nguyên liệu một bát bún gồm thịt bò nấu cùng sa tế, bún trắng ăn kèm rau thơm, giá... sẽ chế biến ra một tô bún bò cay thơm ngon cho du khách thưởng thức.
 
Bún bò cay


4. Cua, ốc mỡ, ốc len… :


Với lợi thế hơn 58km trải dọc đường bờ biển, vùng đất trù phú này luôn nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon, cuốn hút du khách trong và ngoài nước ngay từ lần đầu đặt chân đến. Những món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ là cua biển rang me, ốc mỡ xào sa tế, ốc len xào dừa…
Cua, ốc mỡ, ốc len


5. Bồn bồn :


Bạc Liêu là một trong những tỉnh có món dưa bồn bồn ngon nổi tiếng gần xa, ai xa quê đều biết đến món này. Ngoài việc làm dưa chua, phần tươi non của cây bồn bồn còn được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như xào tôm thịt, nấu canh, lẩu, làm gỏi…
 
Bồn bồn


6. Bánh củ cải :


Bánh có nguồn gốc của người Hoa. Bánh được làm bằng bột mì trắng pha với ít bột củ cải trắng nghiền nhuyễn, cán mỏng ra như bánh ướt. Trong là nhân bánh gồm tôm khô nhỏ hoặc tép bạc đất lột vỏ, đâm dập vừa phải, cùng ít thịt nạc bằm với vài hạt đậu xanh hột hấp. Tất cả được xào chín, nêm nếm vừa ăn. Cũng là một đặc sản khá nổi tiếng tại Bạc Liêu.
 
Bánh củ cải


7. Bánh tằm Ngan Dừa :


Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp, ăn cùng xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, đậu phộng rang giã nhuyễn, dưa chuột thái nhỏ, rau sống… Là món mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới Bạc Liêu đều nhất định muốn thử.
 
Bánh tằm Ngan Dừa


8. Bánh xèo :


Nhiều người biết đến nhất khi tới Bạc Liêu chính là bánh xèo A Mật, nhân làm từ hành lá cắt nhỏ, những con tôm đỏ âu cùng hành tây thái mỏng, đậu xanh chín mềm và vài sợi củ sắn. Món này ăn kèm rau sống và chấm mắm ớt chua ngọt thì ngon hết ý.
 
Bánh xèo


9. Bún nước lèo :


Đến vùng đất Bạc Liêu, bạn sẽ thấy bún nước lèo được bán ở khắp nơi, từ những gánh hàng rong đến các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Nước lèo ngon phải nấu trong nồi đất để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm. Bún ăn kèm bắp chuối thái mỏng, giá, húng quế… 
 
Bún nước lèo

10. Xá pấu :


Xá pấu là tên gọi của người Hoa cho món củ cải muối. Cách chế biến món đặc sản này cũng khá đơn giản : củ cải rửa sạch, cắt thành cọng nhỏ phơi khô sau đó muối với đường, ngũ vị hương, Món này ăn ngon nhất khi kết hợp cùng cháo trắng, đậu phụ rán giòn....
 
Xá pấu

 

11. Ba khía :


Ba khía là một loài thuộc họ cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống tập trung chỗ nước lợ, mặn. Do có ba gạch ở trên lưng nên chúng được đặt tên Ba khía. Ngoài Ba khía luộc và muối, mắm Ba khía với hương vị cay, mặn, ngọt là một đặc sản nổi tiếng của miền tay, thường ăn kèm cơm cháy giòn rụm rất ngon và đáng nhớ.

 

Ba khía


12. Mắm chua Vĩnh Hưng :


Mắm chua được chế biến từ cá sặt, cá rô, cá lóc nhỏ…, cùng muối, đường, thính, rượu, riềng, tỏi, ớt….  Mắm chua có mùi rất thơm, màu hơi xanh (không đỏ như mắm đồng), còn nguyên dạng con cá nhưng toàn bộ xương đã mềm.Để tăng thêm hương vị và cho “dễ ăn”, nên có một nắm ớt hiểm xanh. Gắp một con mắm chua bằng cá sặc, cá rô hoặc cá chốt, cho nguyên con vào miệng, không cần phải xé (nếu là mắm cá lóc chua thì phải xé), cắn trái ớt hiểm và miếng ổi, nhai nghe vị mặn vị chua của con mắm mềm từ thịt tới xương hòa trên mặt lưỡi tuyệt ngon.
 
Mắm chua Vĩnh Hưng

 


 

Nguồn tin: E.COM.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây