Bệnh đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh về dạ dày. Bệnh đau dạ dày thường gặp với những người có công việc bận rộn làm cho việc ăn uống của họ không được đảm bảo và thời gian ăn uống nghỉ ngơi thất thường ví dụ: người lao động nặng, nhân viên văn phòng….
Ngoài ra bệnh đau dạ dày còn găp ở một số nhóm người chuyên ăn vặt, khi ăn dùng nhiêu gia vị, ăn cay… hoặc nhóm người uống rượu bia, hút thuốc lá…..
Bệnh đau dạ dày khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, ăn uống, gây ra nhiêu biến chứng cho người bệnh.
Bệnh xuất huyết dạ dày là tình trạng nặng của bệnh viêm loét dạ dày tá trang, bệnh gây những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và gay nhưng bất cập trong sinh hoạt như: tạo ra những cơn buồn nôn, gây đau dạ dày, có thể nôn ra máu…
Đặc biệt nếu bệnh xuất huyết dạ dày có thể gây tử vong cho người bệnh, vì vậy khi mắc bệnh cần phải điều trị sớm để tránh biến chứng của bệnh.
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh về dạ dày nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng như: do sử dụng nhiều chất gây kích thích như rượu, bia, thuốc lá… do ăn nhiều chất cay, chất béo, ăn uống không đúng giờ giấc.
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể biến chứng sang ung thư dạ dày, do đó khi bị bệnh viêm loét dạ dày các bạn cần điều trị sớm để tránh biến chứng sang ung thư.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản làm cho cuôc sống của người bệnh bị xáo trộn, khiến cho việc ăn uống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều vì thế khiến cho sức khỏe của bệnh nhân suy giảm.
Vì thế khi có các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản các bạn cần đi khám để phát hiện và có phương án điều trị bệnh, tránh các biến chứng do bệnh gây ra và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bệnh dạ dày cần phải chú ý:
– Không được để bụng đói hoặc no quá: khi bung đói, hoặc no quá sẽ gây ra các cơn đau dạ dày khiến bạn rất khó chịu.
– Cần nhai kỹ và nuốt chậm: bệnh nhân đau dạ dày cần chú ý khi ăn cần phải nhai kỹ, nuốt chậm. Khi nhai kỹ sẽ giúp cơ thể tiết ra nước bọt góp phần phân giải một phần thức ăn, qua đó giúp giảm tải hoạt động của dạ dày góp phần bảo vệ dạ dày.
Chú ý: bệnh nhân đau dạ dày nên chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, và mỗi bữa cách nhau 2-3 tiếng.
– Lựa chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa: cháo, cơm nhão,… giúp dạ dày không phải hoạt động quá nhiều.
– Hạn chế sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào và đồ nướng, và nên ăn đồ luộc, hấp.
– Bổ sung rau củ quả: Do bệnh đau dạ dày khiến cho hệ tiêu hóa của người bệnh hấp thụ kém. Vì vậy việc bổ sung rau củ quả giúp cơ thể người bệnh được cung cấp các loại vitamin cần thiết, như vitamin B12 và sắt, chất đạm,…
Dưới dây cảm nang sức khỏe chia sẻ với các bạn một số thực phẩm bệnh đau dạ dày nên ăn:
– Ăn đồ ăn chứa nhiều tinh bột: cháo, cơm nhão, súp, các loại bánh: bánh mì, các loại khoai: khoai tây, khoai lang, khoai sọ…
– Ăn đồ chưa nhiều đạm như: thịt cá, thịt hầm, trứng…
– Sử dụng các loạt ngũ cốc, bột mè đen, bột gạ lứt, bột đậu xanh…
– Nên băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn thức ăn để dạ dày không làm việc quá sức.
Trên đây là một số bệnh dạ dày thường gặp một số chú ý với bệnh nhân dạ dày. Vì vậy khi có các biểu hiện bệnh dạ dày các bạn cần đi kiểm tra sức khỏe để có phướng pháp điều trị bệnh dạ dày phù hợp, để tránh việc bệnh phát triển nặng hơn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh
Bài viết mới
Bài viết liên quan