Mặc dù quả hồng rất thơm ngon giòn dai nhưng nếu ăn sai cách sẽ cực nguy hại cho sức khỏe, điển hình như các trường hợp sau đây:
Ăn luôn vỏ hồng: Phần lớn tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Vì vậy, chúng không nên ăn vỏ hồng. Nếu ăn cả vỏ dễ hình thành sỏi trong dạ dày.
Ăn hồng cùng với cua (hải sản): Trong Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không nên ăn cùng nhau. Còn theo góc độ y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành các sỏi trong dạ dày.
Ăn hồng khi có bệnh cần ‘kiêng’: Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, dễ khiến đường huyết tăng lên. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.
Đặc biệt, những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh không nên ăn; những người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu, những người bị cắt dạ dày cũng không được ăn.
Ăn hồng cùng thịt ngỗng: Thịt ngỗng giàu chất đạm, protein chất lượng cao. Protein khi gặp tanin trong quả hồng dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Ăn hồng kết hợp uống rượu: Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.
Ăn quả hồng lúc đói nguy hiểm như thể nào?
Theo các nhà khoa học, trong thành phần của quả hồng còn có chứa chất tanin – chất chát và chất pectin. Khi ăn hồng xanh hoặc độ chín chưa tới, người ăn thường thấy có vị chát. Tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột.
Ăn quá nhiều quả hồng, nhất là lúc đói thì các chất tannin, pectin cộng với hàm lượng chất xơ tương đối cao (100 g hồng có 2,5 g chất xơ) sẽ kết tụ dưới tác dụng của acid dạ dày; dễ khiến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí còn có cảm giác buồn nôn, nôn mửa…
Ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, dễ dẫn đến tắc ruột. Các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý: nếu không cẩn thận thì những chất có trong quả hồng lại biến thành chất gây hại cơ thể.
Bài viết mới
Mỗi bà bầu trong thời gian thai kì nên biết một số thực phẩm cần tránh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và của bé...
Bài viết liên quan
Xông hơi tuần 3 buổi với sả + chanh + gừng các nốt mụn cứ dần đẩy lên và dần dần chúng biến mất hẳn. Cách đây chỉ đúng...
Nhiều thực phẩm tạo cảm giác khóa khẩu cho chúng ta mỗi khi ăn. Tuy nhiên, có những thực phẩm nếu ăn nhiều không những...
Màu sắc tươi sáng của các loại trái cây và rau quả có màu đỏ giúp chuyển đổi carbohydrate, protein và chất béo thành...
Đầy bụng hay chướng bụng là một trong những biểu hiện của tình trạng ăn uống khó tiêu ở dạ dày
Những loại quả màu vàng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chống oxy hóa, bảo vệ mắt, phòng ngừa gan nhiễm mỡ và còn ngặn...
Đi ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh, hạnh phúc và lâu hơn. Nếu bạn muốn đến nghĩa địa sớm, cứ việc tiếp tục ngủ...
Những thói quen xấu khi dùng mặt nạ không chỉ làm mất đi các ưu điểm mà còn gây hại cho da. Hãy xem bạn có đang mắc phải...
Trong cơ thể con người chúng ta có rất nhiều huyệt vị, những huyệt vị này không phải là vô căn cứ mà được sinh ra, nó là...
Nếu chưa bao giờ đắp mặt nạ làm đẹp da bằng dưa chuột bạn sẽ phải vô cùng tiếc nuối khi biết rằng nguyên liệu nhà bếp...