Top 10 món ngon nức lòng phải ăn khi đến Ninh Thuận

28/06/2019      

Bạn từng lăn tăn ăn gì ở Ninh Thuận hay Ninh Thuận có gì ngon ? Đó là do bạn chưa đến đây thôi chứ nơi đây đầy món ngon nức lòng đấy 😍 

 

🍜 Bánh căn – bánh xèo

 
banhcan
 

Có thể nói từ lâu món ăn này đã trở thành món ăn no chiếm một vị trí quan trọng trong list món ăn thường được người Ninh Thuận ưa chuộng . Tên gọi bánh căn là do khi đúc cái bánh nở căng tròn như bầu sữa mẹ khi sinh con theo cách người Chăm nói lại . Còn trong quá trình đúc ra chiếc bánh xèo, tiếng xèo, xèo khi đỗ đã làm người ta quan miệng gọi món bánh là “bánh xèo”. Cũng từ đó, tên gọi bánh tròn, bánh mặt trời đã được đổi thành tên gọi bánh xèo . Điểm đặc biệt để món ăn này khác mọi nơi là nhân thông thường khi đúc bánh sẽ cắt nhỏ và trộn chung với nhau . Với bánh căn, bánh xèo ở Ninh Thuận người ta sẽ dùng các nguyên liệu để làm nhân như: thịt heo, da heo chiên giòn, tôm, mực, cơm mực, cá cơm hoặc trứng . Không chỉ vậy bánh căn, bánh xèo ở Phan Rang – Ninh Thuận có đến 4 loại nước chấm là nước mắm đậu phộng, nước mắm ớt cà chua, nước mắm nêm (mắm cái) và nước cá kho (thường dùng cho bánh căn) .
 

🍜  Bánh canh chả cá 

banhcanh
 

Có thể nói nếu để đánh giá đâu là món hội tụ nhiều gia vị của xứ nắng gió Ninh Thuận nhất thì món bánh canh chả cá sẽ là câu trả lời hoàn mỹ nhất . Để là món ăn suất sắc thì nhất định trong tô bánh canh đó phải có cái gì rất đặc biệt, khiến cho ai đã ăn dù chỉ một lần cũng khó lòng quên . Không chỉ khác từ những cọng bánh canh mà còn là nước dùng , nước dùng nơi đây được nấu hoàn toàn từ cá và từ nhiều loại cá khác nhau như cá thóc, cá nhồng, cá thu ảo . Vì nguyên liệu chính của món bánh canh chả cá nên phần cá đã nạo cho vào cối quết thật nhuyễn, món chả cá càng quết nhuyễn thì thịt càng dai, và quết cho đến khi thật nặng tay mới thôi . Sau đó người làm sẽ vê lại có thể chiên hoặc hấp .
 

🍜  Bánh hỏi lòng heo

banhhoi

Dù là món bình dân bán đầy nơi đây với dĩa bánh hỏi lòng heo thường gồm có bánh hỏi trắng mịn phết chút mỡ hành trông vô cùng hấp dẫn, đĩa lòng heo luộc mềm mềm, béo ngậy, bánh tráng mỏng, thêm phần rau sống đủ loại và chén nước mắm ớt. Bánh hỏi lòng heo mới nhìn qua tưởng đơn giản, nhưng khâu chế biến lại rất công phu với những bí quyết riêng . Từng lát bánh hỏi trắng tinh, ráo nhưng mịn được làm từ loại gạo tốt và qua các công đoạn tỉ mỉ .
 

🍜 Bún sứa

bunsua
 

Với món bún Sứa thì người làm chọn loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước . Có nước dùng được nấu bằng cá liệt ngọt lừ khi ăn món bún sứa phải ăn nóng mới ngon. Khi ăn cho thêm rau sống và giá vào tô , thêm một tí ớt thì càng ngon .
 

🍜 Nem nướng cuốn bánh tráng

nemnuong


Là món ăn được giới trẻ Ninh Thuận ưa thích và dĩ nhiên là các khách du lịch đến đây , chiều đến lang thang nơi đây thỉnh thoảng vài quán bắt gặp ngay món này . Nguyên liệu chính của món nem nướng cuốn bánh tráng là nem nướng cùng với rau sống và chấm với mắm nêm . Đơn giản , bình dị là thế nhưng khi ăn bạn sẽ không thể không "trầm trồ" .


🍜 Bánh tráng mắm ruốc

bt2

 

Sau khi phết 1 lớp bơ lên bánh tráng , người bán bắt đầu cho nhân bánh (trứng cút , nem , xúc xích , chả lụa , hành lá và mắm ruốc) . Mùi thơm khi tất cả đã chín làm bạn phải thèm thuồng khi nhìn quá trình chế biến đấy . Cắn một phát là thấy được mắm ruốc thơm thơm bánh tráng thì giòn còn bên trong bùi bùi của trứng cút, chua chua của nem và vị ngon của chả, tí tí lại thơm mùi hành lá .
 

🍜  Lẩu hải sản

lauhsan

Cái tên tuy có vẻ bình thường nơi đâu cũng như nhau , nhưng bạn đã lầm đó là do bạn chưa ăn qua món lẩu hải sản nơi đây, nồi lẩu nơi đây sẽ cho bạn cái cảm nhận rất thật về độ ngon ngọt và tươi sống của từng nguyên liệu hải sản . Đặc biệt là hương vị nước mắm mặn nồng và vị chua thanh diệu của nước thanh sốt . Tạo nên đặc sản tại vùng đất biển nắng gió nơi đây .


🍜 Cơm Gà

comga

Cơm gà Ninh Thuận được nấu theo nước luộc gà nên rất thơm và hơi béo béo, thịt gà rất chắc không bị bở . Nếu được bạn có thể thử ăn món này với 2 loại nước chấm khá có tiếng là nước hèm pha từ hèm rượu và nước mắm nhưng pha bằng đường nấu sền sệt để có độ . Một lưu ý khá dễ thương là khi các bạn gọi cơm gà luộc thì đừng ngạc nhiên khi thấy nhân viên bưng ra cả nửa con gà chặt sẵn nhé, vì ăn bao nhiêu sẽ tính tiền bấy nhiêu. Đây là một nét độc đáo chỉ có ở đây thôi nhé.
 


🍜 Thịt cừu – dê núi

de

Với giống cừu Ninh Thuận được du nhập từ Ấn Độ cách đây trên trăm năm nên có giá trị dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe, giảm tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, tráng dương bởi được ăn nhiều loại thức ăn, chủ yếu là cỏ và các loại cây thấp . Có thể nói thịt cừu nấu nho là đặc sản riêng có của Ninh Thuận khi kết hợp hai loại sản vật đặc biệt của vùng đất này là thịt cừu và nho . Sự kết hợp xen vào miếng thịt mềm mại khiến bạn không thể ngừng ăn dù bụng có căn tròn ^^
 

🍜 Món ăn chế biến từ con Dông

dong

 

 

Dông là loài động vật bò sát sống trong hang , trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn còn được xem là một vị thuốc bổ . Với món Dông nướng phải chọn những con Dông mập sau đó ngâm Dông vào nước và lột da bên trong sau đó vệ sinh sạch sẽ rồi cho gia vị vào tẩm ướp . Có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn . Tuy có hình dáng lạ , kỳ dị nhưng hãy mạnh dạn thử thưởng thức món này để không bỏ phí "thanh xuân" đến với Ninh Thuận  ♡

Những món ăn này đôi phần đã cho bạn thưởng thức được những đặc sản nơi đây . Nếu bạn có biết món nào ngon có thể chia sẻ thêm với E.com nhé ^^
Ngoài ra bạn có thể xem thêm những điểm du lịch mà có thể bạn vô tình bỏ qua , cùng E.com khám phá nhé 

Top 10 cảnh biển đẹp mê ly ở Ninh Thuận  

Từ Nha Trang đến Đà Nẵng mất bao nhiêu km ???

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây