Để góp phần giảm nhẹ vấn đề lãng phí thực phẩm do không bảo quản được lâu cũng như tiết kiệm thời gian cho việc đi chợ mua thực phẩm mới, những mẹo bảo quản sau đây sẽ là những lưu ý cực kì có ích cho chị em nội trợ chúng ta.
Để bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, con người đã phát minh ra tủ lạnh, tuy nhiên, bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh chỉ được ít ngày và đôi khi nó cũng làm biến chất và khiến cho thực phẩm bị mất đi độ ngon vốn có. Để góp phần loại bỏ được cảm giác tội lỗi về việc lãng phí thực phẩm do không bảo quản được lâu cũng như tiết kiệm thời gian cho việc đi chợ mua thực phẩm mới, những mẹo sau đây sẽ là những lưu ý cực kì có ích cho chị em nội trợ chúng ta.
Rửa quả mọng với giấm
Để giữ cho các loại quả mọng như dâu, việt quất, nam việt quất,… được tươi lâu hơn, hãy rửa chúng với giấm. Trước khi cất vào tủ lạnh, bạn hãy rửa qua các loại quả mọng với dung dịch được trộn bởi nước và giấm theo tỉ lệ 3:1, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cách khử trùng này sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây mốc, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng lên đến vài tuần.
Bảo quản xà lách với khăn giấy
Khăn giấy sẽ là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn giữ cho lá xà lách được tươi lâu hơn. Bảo quản lá xà lách trong một chiếc tô với một tờ khăn giấy phía trên, hoặc nếu kĩ hơn, bạn có thể bảo quản chúng trong hộp nhựa, túi bóng với các lớp khăn giấy xen kẽ. Khăn giấy có tác dụng hút ẩm, giữ cho xà lách không bị úng, đừng quên thay khăn giấy khi chúng đã ẩm đi nhé!
Cách bảo quản chanh bằng tăm
Chắc hẳn chúng ta đã quá quen với vấn đề bề mặt lát chanh bị tối màu và khô đi khi bảo quản chanh đã cắt đôi trong tủ lạnh. Nó không những làm ảnh hưởng đến mùi vị của chanh mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Để tránh điều này, nếu bạn chỉ cần một ít nước cốt chanh cho món ăn của mình, hãy lăn chúng trên bề mặt cứng rồi dùng nĩa hoặc một cây tăm xiên đâm thủng vỏ chanh rồi sử dụng và bảo quản như bình thường mà không cần cắt đôi chúng.
Bảo quản cà chua
Cà chua không thích nhiệt độ thấp, cho nên, việc bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ khiến chúng mất đi môi trường lý tưởng và hương vị tự nhiên. Thay vào đó, việc để chúng trên kệ sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Nếu chúng đã mất cuống, hãy đặt phần bị mất cuống bên dưới tiếp xúc với bề mặt cứng bởi vì cuống là phần chín cuối cùng của quả, tránh việc quả bị dập và lăn xuống đất.
Giúp táo tươi lâu
Táo là một loại thức ăn vặt tiện lợi và cũng như một thành phần không thể thiếu của một số món salad, nhưng những lát táo bị nâu và héo đi sau khi cắt thì không còn hấp dẫn nữa. Việc ngâm những lát táo còn thừa trong 50% nước cốt chanh (hoặc nước ép táo), 50% nước lạnh sẽ giúp táo tránh bị oxy hóa. Sau đó bảo quản chúng vào tủ lạnh như cách thông thường.
Để bảo quản chuối lâu hơn
Việc khí gas ethylene bị mất đi chính là thủ phạm khiến cho chuối mau chín và hỏng. Để bảo quản chuối lâu hơn, bạn hãy tách chúng khỏi nải và gói phần cuống vào những chiếc bao nhựa để ngăn chúng khỏi việc phát tán khí gas này. Nếu chúng đã quá chín, bạn hãy lột vỏ và bảo quản chúng ở ngăn đá để dùng làm nguyên liệu cho món sinh tố trái cây ngon lành vào những ngày tiếp theo.
Đôi khi không cần phải thật thông minh và khéo léo, chỉ cần biết một ít mẹo vặt, chúng ta đã có thể tiết kiệm được khối thời gian, công sức và tiền bạc cho những việc bếp núc.
Bài viết mới
Bài viết liên quan