Bình thường đi mua rau, củ về chúng ta hay ngâm trong nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu và hóa chất có trong thực phẩm. Ai cũng tin rằng làm như thế thì sẽ an toàn hơn giống như cách mua thịt về mang luộc qua rồi mới nấu thì sẽ hạn chế được tối đa chất bẩn độc từ thịt.
Tuy nhiên, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) thì đây là một việc làm vô nghĩa. Nó chẳng hề có tác dụng loại bỏ hóa chất hay những chất gây hại khác trong thực phẩm đâu.
Nước muối không hề có tác dụng gì với chất hóa học
Có thể là do chúng ta đã quá quen với việc muối ăn có tác dụng tẩy rửa, làm sạch rồi nên một khi muốn làm sạch, loại bỏ bất cứ thứ gì chúng ta đều nghĩ đến muối đầu tiên. Thế nhưng khoa học lại cho thấy điều ngược lại, ông Thịnh cho rằng, dùng muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá hay ngâm rau củ mua ngoài chợ về có thể diệt được một số loại vi khuẩn. Thế nhưng vẫn có những loại vi khuẩn cứng đầu tồn tại, hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật thì khỏi bàn, không bao giờ nằm trong danh mục thứ mà nước muối có thể loại bỏ được cả.
Không chỉ có muối mà chưa có bất kì một loại dung dịch nào trên thị trường hiện nay có thể loại trừ dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật còn lại trong rau củ. Vì những loại hóa chất độc hại gây ung thư này chỉ mất đi theo thời gian sinh trưởng của cây. Ví dụ, với các loại rau người ta quy định, bạn nên phun thuốc bảo vệ thực vật khi chúng còn nhỏ hoặc với bắp cải thì là lúc nó chưa bắt đầu cuộn, thời gian tiếp theo là lúc thuốc bảo vệ thực vật dần dần mất đi và không còn tồn tại trong các loại rau củ được nữa.
Hơn nữa, ngâm rau củ trong nước muối đặc hoặc ngâm quá lâu còn khiến rau, củ bị nát. Với những loại rau ăn sống như xà lách thì không sao vì không phải qua quá trình nấu. Nhưng với những loại rau khác nó có thể bị nhũn khiến lúc bạn nấu lên bị đổi vị. Nếu bạn muốn diệt vi khuẩn, chất bẩn cặn dính sâu bên trong thì có thể ngâm qua nước muối nhưng chỉ ngâm thời gian ngắn thôi để tránh trường hợp rau sạch rồi nhưng bên ngoài toàn chất bẩn nên nó thẩm thấu trở lại bên trong rau. Như thế thì mất nhiều hơn được đấy.
Nên rửa trực tiếp dưới vòi nước
Không dùng nước muối ngâm khiến rau bị õng nước, hãy rửa trực tiếp dưới vòi nước. Bạn nhớ điều chỉnh độ nước vừa phải để rau không bị gãy nát vì nước quá mạnh là được. Dưới lực của vòi nước, chất bẩn, cặn bã bám lên rau như là đất cát ở nơi sinh trưởng, bụi bặm trên đường rồi trăm thứ khác nữa đều có thể bị xối đi.
Cách này cũng phần nào loại bỏ được hóa chất có trên phần cuống của rau, củ. Như vậy thì bạn cũng có thể an tâm phần nào rồi.
Làm nóng ở nhiệt độ cao
Vì chưa có dung dịch loại bỏ hóa chất nên là chúng ta nên loại bỏ chúng bằng cách làm nóng. Ví dụ, từ xưa các bà, các mẹ đã biết lợi dụng thời tiết nắng để hơi rau dưa ra bên ngoài cho hơi héo muối dưa sẽ ngon hơn mà không hề biết rằng nó hoàn toàn có thể tiêu diệt vi khuẩn. Mọi người cũng có thể học tập cách này, ở nhiệt độ cao lại không tồn tại trong môi tường đất ẩm, thuốc bảo vệ thực vật có thể bị bốc hơi khỏi rau, củ.
Hơn nữa, ánh nắng mặt trời sẽ khiến liên kết vốn có của những loại thuốc trừ sâu này bị phá vỡ và phân giải ra ngoài môi trường. Vậy nên trước khi nấu bạn cứ mang ra ngoài phơi khoảng 2 – 3 phút là lượng thuốc trừ sâu còn lưu lại trên rau hay thủy cơ hữu cơ đều bị phân tán khoảng 60%.
Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần thì sau khi rửa sạch, bạn chần qua nước nóng 100 độ từ 1 – 2 phút cũng khiến lượng thuốc bảo vệ thực vật bị phân giải một lượng lớn. Sau khi nấu chín, 90% lượng thuốc trừ sâu sẽ được tẩy trừ rồi đó.
Dùng nghệ
Nếu không muốn rau bị héo trước khi nấu cũng không muốn trần qua nước nóng bạn có thể sử dụng nghệ. Nghệ vốn nổi tiếng là một loại cây có tính khử trùng cao để loại bỏ vi khuẩn. Ngay cả vi khuẩn gây nhiễm trùng cho người nghệ cũng còn giải quyết được nữa là.
Vì thế, bạn hãy lấy khoảng 5 thìa bột nghệ cho vào chậu nước nóng. Tùy theo số lượng rau củ mà bạn cho vào mức nước phù hợp nhé, tiếp đó thì khuấy bột nghệ cho nó tan ra, để nguội hẳn rồi mới cho rau củ vào ngâm. 15 phút sau thì vớt ra rồi rửa lại với nước sạch.
Trong nghệ có hàm lượng lớn chất Curcumin – chất này không chỉ được biết đến như là thuốc điều trị các bệnh liên quan tới dạ dày mà còn có khả năng kháng khuẩn. Với rau củ, người ta đã nghiên cứu và cho ra kết quả curcumin hoàn toàn có thể giúp loại bỏ phần nào chất hóa học. Đó là lý do vì sao sau khi ngâm trong nước nghệ bạn sẽ cảm giác rau sạch không còn mùi thuốc như trước nữa.
Bài viết mới
Bài viết liên quan