Chuẩn bị: 1 nắm tía tô bao gồm cả thân và lá
Cách thực hiện: Đun nước cho sôi và thả tía tô vào nấu thêm 10 phút cho các tinh dầu có trong lá tía tô hòa tan hết trong nước. Lấy nước này ngâm chân chữa gút mỗi ngày ít nhất 30 phút. Khi bệnh tình đã thuyên giảm bạn nên duy trì thực hiện đều đặn hàng ngày để ngăn ngừa bệnh gút quay trở lại.
Hoạt chất chống oxy hóa dồi dào có trong lá lốt có khả năng làm giảm lượng axit uric dư thừa trong máu. Thêm vào đó, vị thuốc tự nhiên này còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giữ ấm khớp giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh gút gây ra. Bạn có thể sử dụng lá lốt dưới dạng sắc uống, đắp ngoài da hoặc dùng ngâm chân theo hướng dẫn dưới đây:
Chuẩn bị: 30g lá lốt tươi
Cách thực hiện: lá lốt cho vào nồi, thêm 1 lít nước vào đun sôi lên trong 5-10 phút. sau đó gàn lấy nước để cho nguội bớt thì ngâm chân vào. Thực hiện cách này liên tục trong 1 tuần vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ thấy chân bớt đau nhức hẳn, người bệnh cũng ngủ ngon giấc hơn.
Nước gừng tươi và muối ấm có tác dụng giảm đau nhức, phòng ngừa bệnh gút tái phát . Liệu pháp này cũng giúp thư giãn tinh thần, xóa tan mệt mỏi, giữ ấm khớp vào những ngày đông lạnh.
Chuẩn bị: nước sạch (2 lít), gừng tươi ( 1 củ), muối hạt 20g
Cách thực hiện: Đun nước đến khi đạt nhiệt độ khoảng 60 độ C thì cho gừng tươi đập dập cùng với muối vào tiếp tục nấu trong 10 phút. Khi nước nguội bớt thì lấy ngâm chân 15-20 phút. Thực hiện hàng ngày vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.
Ghi nhận từ các tài liệu của Y học cổ truyền cho thấy lá trầu không là một vị thuốc có tính ấm, giúp trừ phong, sát khuẩn, tiêu viêm, chống nhiễm trùng. Người bệnh gút được khuyến khích ngâm chân vào nước lá trầu không mỗi ngày để chống bị nhiễm khuẩn nặng hơn, đồng thời kích thích lưu thông tuần hoàn máu, an thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người bệnh.
Chuẩn bị: 5 lá trầu không to bản loại bánh tẻ
Cách thực hiện: Rửa sạch lá trầu và đem vò nát nấu trong nước sôi khoảng 10 phút. Khi nước nguội đạt đến nhiệt độ 45-50 độ C thì cho chân vào ngâm 15 phút. Có thể cho thêm một chút muối hạt vào nước nấu nếu như khu vực được ngâm không có vết thương hở nào.
Chè xanh rất giàu chất phenol cùng nhiều hoạt chất quý có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn và chống lão hóa . Do vậy mà người bị gút được khuyên nên thường xuyên uống nước chè xanh kết hợp nấu nước trà để ngâm chân nhằm đẩy lùi tình trạng nhiễm khuẩn ở khớp.
Chuẩn bị: 10g chè xanh
Cách thực hiện: Chè xanh rửa sạch, vò sơ qua và đem nấu nước ngâm chân 15 phút. Mỗi ngày áp dụng cách ngâm chân chữa gút 1 lần trước khi đi ngủ vào buổi tối.
Các cách ngâm chân chữa bệnh gout thật dễ dàng phải không nào. Hãy kiên trì thực hiện và bạn sẽ thấy tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt.
Bài viết mới
Bài viết liên quan