Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh tuyệt đối để thai nhi được khỏe mạnh.

29/09/2018      

Mỗi người đều có những món ăn yêu thích riêng. Bình thường thoải mái ăn không sao nhưng khi mang thai mẹ cần tìm hiểu kĩ nên kiêng loại thực phẩm nào để sinh ra con không bị dị tật.

Chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng cho người mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sinh em bé khỏe mạnh và an toàn. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà các chuyên gia sức khoẻ khuyên rằng mẹ bầu nên kiêng:


1. Quả dứa


 

photo1519052732160 15190527321691161013342



Quả dứa là loại quả chứa nhiều vitamin như A, C và nhiều loại chất dinh dưỡng khác như mangan, kali,… Tuy nhiên, dứa có rất nhiều enzyme bromelain loại chất này được cho là rất dễ gây co thắt tử cung và sảy thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ cho bà bầu. Ngoài ra, những quả dứa chua có thể gây tiêu chảy cho các mẹ mang thai.


2. Đồ chiên rán


 

an do chien ran co tot khong 1 0 0



Các đồ ăn thức uống nhiều dầu mỡ không được khuyến khích đối với phụ nữ mang thai. Thứ nhất, mẹ dung nạp quá nhiều chất béo khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức, dễ bị ợ chua, nặng bụng, khó tiêu. Thứ hai, chất béo khiến mẹ bầu tăng cân quá mức và quá nhanh, làm trầm trọng hơn bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì, nguy cơ tiền sản giật… Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ chiên rán còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.


3. Cafe


 

tin 6 15304160517681537131959



Các chuyên gia sức khoẻ cho rằng cafe là một loại chất kích thích chứa nhiều caffein gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Khi mẹ bầu uống quá nhiều chất này thì sẽ rơi vào trạng thái chóng mặt, đau đầu, choáng váng. Những nguyên nhân nào ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, hệ tim mạch và các bộ phận khác trên cơ thể thai nhi.

4. Trà


 

tra



Phụ nữ mang thai cũng được khuyên không nên uống quá nhiều trà. Chất theophylline trong trà có thể kích thích đến chuyển động của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai.


5. Gan động vật


 

1155e617f150fce7



Nhiều hiện tượng quái thai xảy ra mà một trong các nguyên nhân chính có thể là do mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều gan động vật. Đơn giản các chuyên gia sức khoẻ cho rằng gan là bộ phận giải độc và nó cũng là nơi chứa chất đào thải của cơ thể động vật. Vì vậy mẹ bầu cần loại bỏ ngay thực phẩm này.


6. Rau mầm


 

rau mam cu cai trang la xanh



Rau mầm thực ra là một loại rau khá bổ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không được khuyến khích ăn rau mầm vì với loại chôn ủ không đảm bảo vệ sinh rất dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa. Mặt khác, rau mầm bày bán tràn lan ngoài chợ hiện nay phần lớn đều dùng hóa chất tăng trưởng để rút ngắn thời gian sản xuất lại. Mẹ bầu ăn vào rất có hại cho quá trình phát triển của thai nhi.


7. Thực phẩm ăn tái, tươi sống


 

nguy hiem luon can ke nguoi me an do tai song



Mẹ bầu nên kiêng ăn những thực phẩm tái, sống như thịt tái, cá sống ăn mù tạt, các món ăn được chế biến bằng phương pháp tái chanh, trứng tái sống, sốt mayonnaise… bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai hoặc các biến chứng nguy hiểm khác .


8. Cá chứa thủy ngân


 

ca kinh(1)



Các loại cá có kích thước lớn ngoài khơi xa thường bị nhiễm thủy ngân nặng. Điển hình là cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… Trong thời gian mang thai, mẹ vẫn được phép ăn nhưng nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên thì cơ thể sẽ bị dung nạp lượng thủy ngân lớn. Thủy ngân là chất cực độc có thể khiến thai nhi bị dị dạng, tổn thương não, chậm phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của con sau này.


9. Những món có vị cay


 

nhung thuc pham me bau can tuyet doi tranh de con khong bi di tat d7438b



Ăn cay đa phần là sở thích của nhiều người vì kích thích vị giác khiến cho bạn ăn ngon hơn. Tuy nhiên món ăn được chế biến với nhiều ớt cay, nóng sẽ khiến cho mẹ bầu bị đau bụng, ra máu, động thai, khiến thai nhi teo tóp hệ thần kinh, làm chậm quá trình phát triển. Khi chế biến các mẹ nên thay thế bằng tiêu có tính làm ấm cơ thể, ngừa cảm. Ngoài ra trái cây có tính nóng như nhãn hay sầu riêng... cũng không nên ăn quá nhiều. 


10. Thức uống có cồn


 

photo1518778420961 15187784209611882909609



Các bà mẹ bị nghiện rượu khi có thai mà không bỏ được thói quen này là điều cực kì nguy hiểm. Khi cơ thể tiếp thu lượng cồn quá mức cho phép thì khả năng thai nhi bị dị dạng hay có nguy cơ sảy thai rất cao. Khi sinh ra em bé có cơ thể nhỏ, yếu ớt, dễ nhận biết nhất là đầu teo, mắt ti hí. Đây được gọi là “hội chứng rượu ở thai nhi”. Những em bé này cũng rất kém ăn và dễ mắc cách bệnh như tim, tắc ruột, bộ phận sinh dục không bình thường.

Trên đây là danh sách những món bà bầu được khuyên là không nên ăn để đảm bảo an toàn trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Ngoài ra, cũng có cả những thực phẩm tốt cho thai được bác sĩ khuyến khích mẹ nên ăn để bồi bổ sức, giúp con lớn nhanh. Các mẹ nên lưu lại để có một chế độ ăn uống hiệu quả, con chào đời bình an, khỏe mạnh.

Nguồn tin: tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây