Tận cùng của thế giới bạn đã biết chưa ?

02/01/2019      

Vịnh Great Australian Bight phía nam nước Úc có một nơi gọi là đồng bằng Nullarbor. Với diện tích 270.000km vuông và kéo dài khoảng 1000km Xuất phát từ đông sang tây, đây được xem là miền đá vôi lớn nhất thế giới…
 

Khu vực này bằng phẳng đến mức 483km đường sắt đi qua đây hoàn toàn nằm trên một đường thẳng băng. Trên bề mặt của đồng bằng Nullbarbormột chút chỗ đất lún nhẹ và vết lõm, mỗi khi mưa xuống, những hạt nước mưa đọng lại nơi đây đã dần hòa tan một ít đá vôi; nhưng nhìn chung, đồng bằng này nhìn ngang hoàn toàn bằng phẳng và không có cây cối.

 

vach da bunda e com vn


Điểm cuối sát bước của đồng bằng Nullarbor chính là vách đá Bunda, một vách đứng dài 200km uốn xoay quanh vịnh Great Australia Bight và là một kiến làm nên ngoạn mục và vĩ đại thiên nhiên.
 

Vách đá Bunda lập nên bờ phía nam của đồng bằng Nullarbor nằm rất xa vùng nội địa. Phần màu trắng nằm dưới mặt đáy của vách đá được gọi là Đá vôi Wilson Bluff – một phần của đáy biểnTừ rất xa xưa khi Australia Khởi động tách ra khỏi Nam Cực khoảng 65 triệu năm trước. Phần đá vôi Wilson Bluff này dày hơn 300m nhưng chỉ có phần trên của nó mới được thấy tại vách đá Bunda.

 

vach da bunda2vừa qua Đá vôi Wilson Bluff là các tầng đá thủy tinh hay đá vôi có màu nâu, xám và hơi trắng với một chút tầng chứa hóa thạch của các loài sinh vật biển cả bao gồm cả động vật thân mềm. Bề mặt của vách đứng này là một lớp cát cứng có Nhờ vào khoảng 1,6 triệu đến 100 nghìn năm trước.

Vách đá Bunda cao Tổng hợp từ 60 tới 120m, với tầm nhìn lộc lá nhất là Xuất phát từ trên không; tuy nhiên, du khách cũng có thể nhìn thấy được nó Xuất phát từ đường cao tốc Eyre phía đông Eucla và phía tây của nhà nghỉ Nullarbor.

Đường cao tốc Eyre là đường chính nối liền hai miền tây và nam nước Úc. Tên của đường cao tốc này được đặt theo tên Edward John Eyre. Tháng 2/1841, Edward John Eyre sát bước với John Baxter và 3 thổ dân khác đã rời khỏi cảng Fowlers, băng qua đồng bằng Nullarbor để tới Albany ở miền Tây Australia. Do thiếu nước uống và muôn vàn khó khăn khác, hội người này đã xảy ra xung đột, hai anh chàng thổ dân đã bắn John Baxter, và tiếp diễn bỏ trốn. Edward John Eyre và người thổ dân còn lại tiếp tục cuộc hành trình và cuối cùng vào tháng 6/1841, họ đã hoàn thành được chuyến đi của mình. đúng một thế kỉ sau, năm 1941, đường cao tốc Eyre được mở.

 

vach da bunda3 com vnTrên đường cao tốc Eyre có 5 điểm chính có thể thấy được vách đá Bunda. Các vị trí này đươc đặt biển cả báo hiệu và có lối vào bằng sỏi. Tuy nhiên, vị trí ngắm ở phía tây nổi tiếng hơn cả bởi du khách còn có thể đi bộ tới một chỗ có đá lồi ra khỏi vách và vì vậy, vị trí này có tầm nhìn thuận lợi hơn.
 

Tại phía đông Vịnh Great Australia Bight, khách du lịch còn có thể ngồi hàng giờ đồng hồ ngắm nhìn cá voi miền Nam (Southern Right Whale) bơi lội bên dưới vách đá Bunda. Đây là một trong những loài cá voi lớn nhất thế giới, di cư Xuất phát từ Nam Cực tới vùng bờ biển phía nam của Australia để sinh con, và lưu lại đây trong vài tháng cho đến khi có voi con đủ lớn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây