Vị cay thơm, dễ ăn, gà khô xé cay đang tạo thành cơn sốt trong giới trẻ. Bạn có thể tự chế biến món ăn này rất dễ dàng.
![]() |
Gà khô xé cay đang hot có nguyên liệu dễ tìm cùng cách chế biến đơn giản |
1 kg thịt ức (lườn) gà
2 muỗng canh tỏi băm
5 nhánh sả
1 củ gừng tươi
1 thìa cà phê tiêu
2 thìa cà phê đường
4 thìa nước mắm
1 thìa cà phê muối
100 gram lá chanh
10 gram bột nghệ
1 thìa màu điều
2 gói ngũ vị hương
10 gram ớt bột
200 gram ớt tươi
1 củ hành tây
Rửa sạch thịt gà, ngâm với rượu trắng để khử mùi, xả sạch, để ráo.
Lột bỏ bớt vỏ già, cắt ngắn, đập dập sả.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch, chẻ múi cau (làm 4 hay 6).
Gọt vỏ gừng, rửa sạch, bằm nhuyễn.
Rửa sạch lá chanh, chia làm 3 phần bằng nhau. Trong đó hai phần giữ nguyên. Một phần xắt nhuyễn.
Bước 1: Nấu khoảng 3 lít nước. Khi nước sôi, lần lượt cho vào nồi: sả đập dập, một phần lá chanh, hành tây, một muỗng cà phê muối. Khi nước sôi lần nữa, cho thịt gà vào luộc chín.
Bước 2: Khi thịt gà chín, bạn vớt thịt ra đĩa, để nguội. Xé nhỏ thịt gà thành sợi.
Bước 3: Đặt thịt gà đã xé vào nồi khác. Lần lượt cho tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, một phần lá chanh xắt nhỏ, 100 gram ớt tươi vào. Trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Bước 4: Đổ nước luộc gà xâm xấp thịt gà đã ướp. Đặt nồi thịt lên bếp, nấu với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Tắt bếp.
Bước 5: Làm nóng chảo chống dính, trút thịt gà từ nồi sang (không dùng dầu ăn). Thêm tiếp 100 gram ớt tươi, phần lá chanh còn lại vào. Đảo đều với lửa vừa đến khi thịt gà khô. Tắt bếp. Để thịt gà khô xé cay nguội, bỏ vào hủ, dùng dần.
Bạn có thể ăn vã gà khô xé cay hay ăn cùng cơm, bánh mì, xôi đều được.
- Bạn nên dùng ức (lườn) gà công nghiệp, thịt nhiều, dễ xé, giá rẻ.
- Thao tác ngâm nước đá lạnh không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể thêm bước này.
- Bạn có thể tăng hay giảm số lượng ớt tươi, lá chanh tùy ý.
Với bước cuối cùng, thay vì làm khô thịt bằng chảo chống dính, bạn có thể thay bằng lò nướng. Quy trình sấy thịt bằng lò nướng như sau: Làm nóng lò nướng, cho thịt gà, ớt tươi, lá chanh vào lò, sấy ở nhiệt độ 130 độ trong 5 phút. Lấy thịt gà ra, đảo đều, cho vào sấy tiếp 5 phút, đến khi thịt gà khô hẳn. Để nguội, cho vào lọ, dùng dần.
Bài viết mới
Các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên mọi người nên thường xuyên dùng khoai sọ bởi chúng có công dụng được ví như nhân...
Bài viết liên quan
Rượu vang không chỉ là đồ uống tuyệt vời cho những buổi tiệc gặp mặt mà nó còn là tuyệt chiêu giảm cân nhanh khi bạn kết...
Các dấu hiệu của bệnh ung thư thường không được phát hiện sớm vì chúng rất nhỏ. Đến khi bạn nhận ra thì đã quá muộn. Vì...
Mụn lẹo ở mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến mắt và thị lực. Thêm vào đó cảm...
Phụ nữ đã bước vào độ tuổi 30 nên theo dõi cơ thể của họ để có thể tìm ra các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh tật mà...
Cách tẩy tế bào chết bằng cám gạo không chỉ đem đến cho bạn một làn da sạch sẽ mà cám gạo còn bổ sung nhiều dưỡng chất...
Địa liền vị thuốc quý là cây thuốc nam được dùng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền giúp giảm đau nhức xương do...
Không chỉ biết đến như là một vị thuốc với nhiều công dụng như: trị mụn nhọt, tiêu chảy, sát trùng vết thương, mà lá ổi...
Nếu không muốn sức khỏe ngày càng đi xuống, hãy tránh làm những việc dưới đây ngay khi thức dậy buổi sáng, kể cả… đi vệ...
Nước vỏ bưởi được xem như thần dược với những người mắc bệnh mỡ máu và có vấn đề về gan mà bạn không nên bỏ qua.