Trong khi mắc bệnh, dường như hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm nặng nề và dĩ nhiên hệ tiêu hóa cũng có vấn đề. Vì thế lúc này người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trong rau xanh có chứa loại Vitamin A rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh.
Trong dân gian truyền miệng nhau loại khổ qua có tác dụng hỗ trợ điều trị quai bị. Vì thế, trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân mắc bệnh quai bị nên có thành phần của khổ qua.
Trong thành phần của đậu có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức đề kháng.
Nhiều người dùng đậu xanh hầm nhừ rồi ăn với đường hoặc hầm đậu xanh với ray cải, ăn nhiều lần trong ngày.
Trong thời gian bị bệnh quai bị, vùng má bị sưng khi ăn thức ăn cứng sẽ gây đau. Chính vì vậy khi mắc bệnh nên ăn thức ăn lỏng để không bị đau. Những món ăn lỏng phù hợp cho người bệnh như: cháo, súp, canh,…
Thời gian mắc bệnh quai bị, bệnh nhân nên ăn hoa quả để bổ sung Vitamin và tăng cường sức đề kháng. Các loại hoa quả có tính mát như đu đủ, các loại dưa,… Nhưng đặc biệt bệnh nhân KHÔNG ăn những loại hoa quả có vị chua như cóc, me, xoài chua,… vì hàm lượng axit có trong đó sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn.
Trong thời gian mắc bệnh quai bị bệnh nhân sẽ bị sốt, chính vì vậy người bệnh nên uống nhiều nước để giải nhiệt.
Ngoài nước lọc ra thì người bệnh nên uống thêm nước chanh, cam. Mặc dù chanh và cam cũng có độ chua nhưng bù lại hàm lượng Vitamin C trong đó cực kỳ cao có thể giúp tăng cường sức đề kháng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh lại.
Ai cũng công nhận thịt gà là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bệnh nhân quai bị không nên ăn những thức ăn có tính cứng, vì thế trong lúc mắc bệnh quai bị không nên ăn thịt gà.
Hơn nữa khi ăn thịt gà sẽ làm cho bạn cảm thấy khó tiêu, vì thế hãy chờ đến khi khỏe hẳn thì hãy dùng thịt gà nhé!
Như đã nói ở trên những loại thực phẩm có vị chua sẽ kích thích và làm cho tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn, đau hơn. Những thực phẩm có tính chua cần phải kiêng như: dưa cải muối chua, xoài chua, me, cóc, ổi,… những loại thực phẩm này không những cứng mà còn có tính chua, không tốt cho bệnh nhân quai bị.
Những loại thức ăn có thành phần nếp như: bánh chưng, bánh tét, chè, xôi,… bệnh nhân quai bị nhất định phải nói không. Vì chính nếp sẽ làm cho vùng hàm sưng to hơn, gây đau nhiều hơn.
Những thực phẩm có vị cay, tính nóng và mùi tanh sẽ làm cho người bệnh khó tiêu hóa, khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Mặt khác những thực phẩm có tính cay sẽ làm cho người bệnh cảm giác bỏng rát trong người, càng đem lại cảm giác đau đớn hơn nhiều.
– Giảm đau, giảm sốt bằng cách dùng khăn nhúng nước ấm để hạ sốt.
– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, hoặc khi tiếp xúc nhất định phải bịt khẩu trang.
– Không nên tắm nước lạnh, có thể tắm nước ấm. Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ là điều cần thiết.
– Vệ sinh răng miệng thường xuyên, xúc nước muối sinh lý để vi khuẩn không có điều kiện phát triển.
– Trong thời gian bị bệnh không được làm việc nặng, nghỉ ngơi nhiều hơn và nên hạn chế đến chỗ đông người.
– Đối với những trường hợp có biến chứng thì phải tường xuyên theo dõi những dấu hiệu để kịp thời điều trị, tránh để bệnh tình quá nặng.
– Khi có những dấu hiệu bệnh trở nặng thì nhất định phải đến gặp bác sĩ để có định hướng điều trị kịp thời.
Trên đây là những thông tin khi mắc bệnh quai bị nên ăn những gì cho nhanh khỏi. Áp dụng thực đơn trên nghiêm túc sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh và rút ngắn thời gian điều trị lại, giúp cho cơ thể nhanh phục hồi.
Bài viết mới
Bài viết liên quan