Tim là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người, nó có vai trò bơm oxy và máu đến các cơ quan trong cơ thể, nhờ đó mà duy trì sự sống cho con người. Bệnh tim là từ dùng để miêu tả những bệnh liên quan đến tim và các mạch máu.Bệnh tim ảnh hưởng xấu tới chức năng của tim và mạch máu, gây nên những vấn đề rất nghiêm trọng về sức khỏe. Khi bị bệnh tim, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt do các bệnh tim mạch thường cấp tính và nguy hiểm.
Bệnh tim ảnh hưởng xấu tới chức năng của tim và mạch máu, gây nên những vấn đề rất nghiêm trọng về sức khỏe. Khi bị bệnh tim, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt do các bệnh tim mạch thường cấp tính và nguy hiểm.
Những loại thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch:
Cá, chuối, đậu nành, rau xanh, bột yến mạch…là những thực phẩm tốt cho người bị bệnh tim. Áp dụng những thực phẩm bổ dưỡng này trong khẩu phần ăn hàng ngày không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển.
Trong cá chứa nhiều omega-3 tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ trái tim của bạn và làm giảm nồng độ triglyceride máu.
Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt dẻ là loại hạt thân thiện với trái tim, là bức tường bảo vệ động mạch và giảm cholesterol trong máu.
Một quả chuối cung cấp 600mg kali giúp làm giảm huyết áp nên là thực phẩm tốt cho người bị bệnh tim. Bạn có thể ăn một quả chuối, xay sinh tố hoặc trộn salad…
Bưởi đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, chất lycopene sẽ giúp ngăn ngừa tác hại cho động mạch.
Đậu nành chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin là một thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt đỏ. Những chất có trong đậu nành rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và nhất là cholesterol.
Ngũ cốc cũng được coi là thực phẩm tốt cho người bị bệnh tim vì nó giúp làm giảm cholesterol, giảm lượng mỡ trong máu, cung cấp rất nhiều loại vitamin B và chất xơ.
Ăn nhiều cải xoăn, rau dền, củ cải, cải xoong sẽ giúp cho trái tim của bạn trở nên khỏe mạnh.
Trong trà có chất chống oxy hóa, chất flavonoid giúp bảo vệ động mạch và làm giảm huyết áp, hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tim.
Những thực phẩm nên tránh đối với người bệnh tim
Thực phẩm chứa hàm lượng natri cao có thể khiến tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ. Mỗi người trưởng thành chỉ nên hấp thụ 1-2 thìa cà phê muối mỗi ngày.
Việc hấp thu quá nhều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều thể bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, …
Do đó, bạn nên hạn chế dầu mỡ và các thực phẩm giàu chất béo, đồng thời tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh,…
Bài viết mới
Bài viết liên quan