Những loại trái cây nên và không nên bỏ hạt

Có những loại hạt không có lợi cho sức khỏe nhưng lại được bạn tiêu thụ thường xuyên, trong khi có những loại hạt rất tốt cho cơ thể lại bị bỏ phí.

 

Cac loai trai cay an nhieu co the mac benh tieu duong can tranh 1


 

Hãy hiểu đúng về một số loại hạt dưới đây để có cách ăn uống thật lành mạnh nhé.

NÊN BỎ HẠT

1. Ổi

 

ba bau an oi1 1487990048133

 

Ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn luôn cả phần hạt mà không nhai kĩ, hạt ổi cứng rơi xuống vào dạ dày sẽ không tiêu hóa được nên dễ gây đau dạ dày. Đặc biệt có trường hợp hạt ổi đi lạc và rơi nhầm vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp phải đi mổ để gắp hạt ra.

Do đó, khi ăn ổi bạn nên nhai thật kĩ hạt, nếu không nhai được thì tốt nhất nên bỏ hạt đi. Đặc biệt, nếu bị bệnh dạ dày thì càng cần phải tách bỏ hạt ổi để tránh làm bệnh nặng thêm.


2. Cà chua


 

shutterstock 143668231 xifr



Mọi người đều biết rằng lycopene trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa u.ng th.ư tuyến tiền li.ệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huy.ết á.p, cải thiện lưu thông má.u, chống đ.ộc t.ố trong cơ thể…

Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích tiêu thụ. Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.


3. Táo


 

photo1526054331420 1526054331421982344593



Hạt quả táo có chứa một loại hợp chất là cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Một số loại hạt quả khác cũng có chứa cũng chứa loại chất độ.c này là đào, mận, mơ, hạnh nhân, cherry…

Những người bị ng.ộ độ.c hạt táo có thể có triệu chứng run rẩy, co gi.ật, chóng mặt, buồn n.ôn, nô.n, bồn chồn, tim đ.ập nhanh, cơ thể yếu ớt và đau đầu. Một lượng lớn chất cyanide có thể gây k.hó th.ở, hôn mê, suy hô hấp, huy.ết áp thấp, co gi.ật, tổn thương phổi hoặc thậm chí t.ử vo.ng. Những người sống sót khi bị ng.ộ đ.ộc nặng có thể để lại di chứng tổn thương tim và não. Tuy nhiên, chẳng may nuốt phải một vài hạt táo sẽ không gây n.gộ đ.ộc. Chúng chỉ có thể gây ng.ộ đ.ộc khi nhai vỡ hạt và nuốt.


4. Dưa leo


 

dua leo sieu qua 1



Trong phần ruột và hạt dưa leo có chứa một chất lợi tiểu ở mức độ nhẹ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi được tiêu hóa với số lượng lớn, thành phần lợi tiểu này sẽ kích thích sự bài tiết chất lỏng, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước ngh.iêm trọ.ng. Ngoài ra, hạt dưa leo không được nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng.

Do đó, nếu lâu lâu ăn dưa leo thì bạn có thể ăn luôn hạt nhưng nhớ phải nhai kĩ. Còn nếu đây là món ruột của bạn thì bạn nên bỏ bớt phần hạt đi để tốt hơn cho cơ thể bạn nhé.


5. Ớt


 

16 c oqgc 1446709659168 0 46 313 472 crop 1446710057935



Quả ớt tuy tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia không khuyến khích chúng ta ăn cả phần hạt. Do chất cay trong hạt thường cao hơn phần thịt, trong khi đó hạt ớt rất dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày nên sẽ gây tổn thương niêm mạc và bỏng rát dạ dày.

Hơn nữa, khi ăn ớt, chúng ta thường không nhai nát hạt nên hạt không tiêu hóa được gây khó tiêu, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày.


KHÔNG NÊN BỎ HẠT


1. Dưa hấu


 

dua hau 1503387149385



Hạt dưa hấu rất giàu kẽm, quy định hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Chúng chứa nhiều axit amin arginine, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành.


2. Bơ


 

cach chon bo sap ngon



Theo Top 10 Home Remedies, hạt bơ chứa rất nhiều chất bổ, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả. 70% lượng axit amin của loại quả này nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch… Bạn có thể chế biến hạt bơ bằng cách ngâm rượu hoặc phơi khô, nướng chín và nghiền thành dạng bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad, sinh tố.


3. Đu đủ


 

an du du co map khong



Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt đu đủ cũng chứa nhiều dược tính. Theo Live Love Fruit, hạt đu đủ chứa papain, một loại enzyme giúp hỗ trợ trong việc tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun trong ruột, đồng thời một số loại vi sinh có hại không thể phát triển trong ruột khi bạn tiêu thụ hạt đu đủ. Nếu không ăn hạt đu đủ sống, bạn có thể ngh.iền n.át, x.ay nhu.yễn thành bột nhão để ăn, hay kết hợp trong món salad.

Hạt đu đủ chứa chất dinh dưỡng quan trọng giúp chữa lành bệnh xơ gan. Dùng 5 hoặc 6 hạt đu đủ đã phơi khô, xay hoặc nghi.ền ná.t. Sau đó sử dụng cùng với thức ăn hoặc nước trái cây, đặc biệt là nước cốt chanh, liên tục trong 30 ngày. Rất nhiều trường hợp đã chữa khỏi bệnh gan sau thời gian sử dụng phương pháp này.


4. Lựu


 

Tinh chat luu 2



Lựu là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều đường, chất khoáng và vitamin. Nhiều người khi ăn lựu thường cố bỏ hạt. Thói quen này không những rất phiền phức mà còn gây lãng phí. Bởi hạt lựu không nóng, có thể dùng để chế biến nước giải khát cho cơ thể, làm đẹp da.Trong dịch quả hạt lựu chứa acid citric, ac.malie, các đường glucoza, fructoza, mantoza… Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.


5. Mít


 

titiknol m9 untitled 2



Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trong nhân dân thường cho rằng hạt mít có tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện.

Ngoài ra, hạt mít giàu chất sắt và đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tình dục và sinh sản. Hạt mít chứa chất xơ không hòa tan. Chất xơ này có tác dụng giải độc ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Loại hạt này, chứa nhiều Vitamin A, giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe.

Chúng cũng ngăn chặn các bệnh về mắt như là bệnh mù trong đêm. Vitamin A còn thúc đẩy tóc khỏe hơn và làm giảm triệt để tình trạng tóc khô, gãy rụng. Thêm vào đó, hàm lượng protein trong hạt mít cùng với lượng vitamin dồi dào sẽ giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Cấu trúc da săn chắc, mịn màng nhờ lượng dinh dưỡng được bổ sung.

Hiểu đúng tác dụng của từng loại hạt trái cây vừa giúp phòng tránh một số loại bệnh, vừa tránh lãng phí những chất dinh dưỡng tự nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, hạt nên bỏ hay không nên bỏ là một kiến thức cần được mọi người nắm vững.

Tổng số điểm của bài viết là: 2659 trong 675 đánh giá

Xếp hạng: 3.9 - 675 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới

10 niềm tin sai lầm về dinh dưỡng

10 niềm tin sai lầm về dinh dưỡng

Mới đây, trang tin tức ;Insider thuộc hãng truyền hình CBS của Mỹ đã mời huấn luyện viên về sức khỏe và dinh dưỡng Grace...

Bài viết liên quan

Cỏ Xước Vị Thuốc Quý Dành Riêng Cho Người Viêm Đa Khớp Dạng Thấp

Cỏ Xước Vị Thuốc Quý Dành Riêng Cho Người Viêm Đa...

Cỏ Xước vị thuốc quý trong dân gian được dùng để điều trị các bệnh về xương khớp như viêm đa khớp dạng thấp, phong thấp,...

Bệnh quai bị nên và không nên ăn gì?

Bệnh quai bị nên và không nên ăn gì?

Khi mắc bệnh quai bị dường như ai cũng lo lắng vì những biến chứng nguy hiểm mà nó mang lại. Nhưng hiện tại thì bệnh vẫn...

Những tác dụng đặc biệt của quả óc chó mà bạn không ngờ được

Những tác dụng đặc biệt của quả óc chó mà bạn...

Quả óc chó được ví là “vua của các loại hạt”, đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em. Không chỉ có thế, mới đây...

Những thực phẩm ăn vào buổi tối vừa giảm cân vừa đẹp da

Những thực phẩm ăn vào buổi tối vừa giảm cân vừa...

Ăn gì vào buổi tối để hạn chế tăng cân nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể cũng như làm đẹp da luôn là vấn đề khiến...

Những cấm kỵ tuyệt đối không được làm với "cậu nhỏ"

Những cấm kỵ tuyệt đối không được làm với "cậu...

Một thanh niên phải nhập viện mổ cấp cứu vì gãy "cậu nhỏ" khi đang đá bóng. Theo các BS, ngoài tai nạn, có những thói...

Những công dụng tuyệt vời của vaseline khiến chị em muốn sở hữu ngay một hộp

Những công dụng tuyệt vời của vaseline khiến chị...

Nhỏ nhưng có võ, ít ai biết rằng 1 hũ Vaseline nhỏ lại ẩn chứa nhiều tác dụng cực kỳ hữu hiệu đấy.

Đinh Lăng Vị Thuốc Quý Chữa Tê Thấp Đau Lưng, Bồi Bổ Khí Huyết

Đinh Lăng Vị Thuốc Quý Chữa Tê Thấp Đau Lưng, Bồi...

Đinh lăng vị thuốc quý chữa tê thấp đau lưng bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe. Cả rễ, thân và cành đinh lăng đều có...

Những người tuyệt đối không được ăn thịt vịt

Những người tuyệt đối không được ăn thịt vịt

Dù thịt vịt bổ dưỡng nhưng nếu bạn rơi vào các trường hợp dưới đây thì hãy tránh xa món ăn này.

8 cách loại bỏ chất thải và độc hại ra khỏi ruột già

8 cách loại bỏ chất thải và độc hại ra khỏi ruột...

8 bí quyết từ thiên nhiên sẽ giúp bạn loại bỏ các chất độc hại, thúc đẩy lợi khuẩn, tránh tình trạng đầy hơi, táo bón,...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây