Tia cực tím từ mặt trời trở nên tồi tệ hơn trong mùa hè khắc nghiệt và cách tốt nhất là nên che chắn làn da của bạn càng nhiều càng tốt khi ra ngoài, để ngăn ngừa cháy nắng, đặc biệt là ung thư da. Tuy nhiên nếu bạn thích thú với những trang phục mát mẻ vào mùa hè thì cũng chẳng cần phải lo lắng vì những lời khuyên sau đây về chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn ngừa ung thư da trong mùa hè đầy nắng nóng này.
Những loại trái cây như dưa hấu, lựu,... được mệnh danh là những thực phẩm dành cho mùa hè. Khoảng 100 g dưa hấu có thể cung cấp hàm lượng 4868 mcg sắc tố carotenoid màu đỏ tươi mang tên lycopene, nhiều hơn 40% so với cà chua bi. Sở hữu chế độ dinh dưỡng giàu chất lycopene có thể làm giảm tình trạng nổi ban đỏ trên da do tiếp xúc với tia UV.
Lựu có nhiều tác dụng như làm đẹp da, chống lão hóa... Mỗi ngày ăn một quả lựu sẽ tăng cường khả năng chống nắng của cơ thể bạn thêm hơn 20% chỉ trong vòng 2 tháng. Các chất trong lựu giúp ngăn ngừa tác hại của gốc tự do và giảm sự gia tăng nguy cơ cháy nắng.
Bỏ bữa sáng hoặc ăn những thức ăn không lành mạnh như bánh nướng xốp, bánh mì tròn, ngũ cốc, samosas, đồ ngọt… có thể gây hại cho sức khỏe của bạn vì chứa nhiều đường và dầu, đặc biệt không tốt cho da. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh như yến mạch có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành.
Ăn nhẹ bằng quả hạch cũng là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe khi vào mùa hè. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn… rất bổ dưỡng, vì chúng chứa vitamin, protein, khoáng chất và axit béo omega-3. Các loại hạt này cũng giúp ngăn ngừa ung thư da, vì hàm lượng vitamin E có trong các loại hạt hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa các tế bào da và tia UV từ mặt trời, do đó ngăn ngừa thiệt hại do tia cực tím gây nên.
Sữa chua, cà phê, trà xanh nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là trong mùa hè. Sữa chua có khả năng cải thiện sự phát triển của vi khuẩn tốt trong cơ thể. Điều này giúp cơ thể chúng ta có khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư da. Bạn nên ăn sữa chua hằng ngày để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Cà phê có thể ngăn ngừa ung thư da, vì nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa các tổn thương ở da do tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà xanh không chỉ giúp giảm căng thẳng, giảm cân… mà còn ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do do da gây ra bởi tia cực tím của mặt trời, do đó loại thực phẩm này chống nắng rất tốt, giảm tối đa ung thư da.Rau lá xanh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống vào mùa hè bởi vì nó có chứa nhiều vitamin A và C có tác dụng giúp giảm nguy cơ ung thư da, ngoài ra chúng còn có khả năng ngăn chặn các tế bào da bị tổn hại do ánh nắng mặt trời. Bạn nên bổ sung vào danh sách thực phẩm mùa hè những loại rau xanh như rau bina, lá bạc hà, măng tây… vì chúng rất giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Cà chua và dưa chuột cũng là những thực phẩm cần đưa vào danh sách thực đơn mùa hè. Ngoài các lợi ích sức khỏe như tăng cường khả năng miễn dịch, điều trị khó tiêu… cà chua còn có khả năng ngăn ngừa ung thư da. Các hợp chất có trong cà chua như lycopene và phytochemical có thể ngăn chặn bức xạ tia cực tím từ mặt trời khỏi bị hấp thụ vào da, do đó ngăn ngừa ung thư da. Không còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một ly nước ép cà chua để đánh bay cái nóng vào mùa hè.
Dưa chuột là một loại quả mang lại rất nhiều tác dụng làm đẹp. Ăn dưa chuột thường xuyên giúp bảo vệ và làm trẻ hóa làn da của bạn. Trong dưa chuột chứa 96% nước, giữ cho làn da của bạn ngậm nước lâu hơn và khi các tế bào của bạn được ngậm nước đúng cách, chúng có thể chống lại các gốc tự do, bảo vệ da hiệu quả.
Những thực phẩm trên đây sẽ hạn chế tác động của ánh nắng lên làn da và làm giảm nguy cơ mắc ung thư da, giúp bạn tự tin diện trang phục đúng chất mùa hè. Bên cạnh đó bạn cũng cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt của mặt trời vào buổi trưa và sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài để bảo vệ làn da tối ưu.
Bài viết mới
Bài viết liên quan